E-Office   |    Email   |    Digital resources   |    Contact   

  UEB NEWS
Loading...
Hội thảo khoa học Thực tiễn quản trị tại Việt Nam: Bài học từ Nhật Bản

Sáng ngày 6/11/2015, Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh Tế, ĐHQGHN đã tổ chức thành công buổi Hội thảo khoa học với chủ đề: “Thực tiễn quản trị tại Việt Nam: Bài học từ Nhật Bản”.


Hội thảo này mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu học thuật diễn ra từ 4/11 đến 7/11/2015 giữa giữa sinh viên trường Đại học Kinh tế doTiến sĩ Nguyễn Đăng Minh dẫn đầu, và Đại học Osaka City Nhật Bản đại diện bởi Giáo sư Masaharu Ota.
Trong cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi tri thức này, sinh viên hai trường có cơ hội tham quan và tìm hiểu thực địa các doanh nghiệp Việt Nam như: Khách sạn Mường Thanh (Linh Đàm, Hà Nội), Công ty Cổ phần Thiết bị Tân Phát (Thanh Trì, Hà Nội), Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu (Nam Sách, Hải Dương),... 
Để chuẩn bị tâm thế vững vàng trước chuyến đi, sinh viên phía Việt Nam và Nhật Bản đã thực hiện nhiều khảo sát, nghiên cứu cơ bản về cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh và đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Đặt chân đến Việt Nam, sinh viên hai trường tiếp tục chia thành các nhóm nhỏ, quan sát, ghi chép và học hỏi tại các doanh nghiệp.
Trong buổi Hội thảo khoa học sáng ngày 5/11, 12 nhóm sinh viên đã trình bày kiến thức của mình về các doanh nghiệp, cùng nhau ngồi lại bàn luận qua đó thu thập và bổ sung những thông tin còn thiếu trong bài trình bày của mình, cùng đưa ra những đề xuất cũng như những thắc mắc của mình để chuẩn bị tốt hơn trước chuyến tham quan thực tế doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, sinh viên hai nước cũng đã học tập các bạn của mình rất nhiều điều từ cách trình bày, nội dung bài thảo luận cho đến những kiến thức liên quan đến ngành học của mình. Thông qua bài trình bày của nước bạn, sinh viên Việt Nam có cơ hội hiểu rõ hơn về những thành tựu khoa học, công trình nghiên cứu, cách thức quản lí nổi tiếng của nước bạn Nhật. Trong đó, phải kể đến phương pháp Quản trị tinh gọn đã làm nên thành công cho đất nước mặt trời mọc, những công cụ hiện đại như PDCA, Kaizen,… hoàn toàn có thể áp dụng trong bối cảnh Việt Nam. Đối với người Nhật, ngoài các phương pháp quản trị hiệu quả, cắt giảm tối đa lãng phí, yếu tố con người luôn được đưa lên hàng đầu, coi trọng “tâm thế” trong mỗi công việc mình làm để đạt được hiệu suất cao nhất.
Nếu buổi Hội thảo khoa học diễn ra trong không khí trang trọng, chuyên nghiệp thì bữa tiệc “Welcome party” tổ chức vào buổi tối lại thể hiện rõ tinh thần sôi nổi, đoàn kết và vui tươi của giảng viên, sinh viên đến từ hai nước. Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh đã cùng nhau “cháy hết mình” trong những bài hát, điệu nhảy để chào mừng đoàn sinh viên đến từ đất nước Nhật Bản, và đoàn sinh viên Nhật Bản cũng đã gửi đến những tiết mục vô cùng thú vị để đáp lại tấm chân tình của nước chủ nhà.
Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên
Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên
Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên
Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên

Buổi hội thảo ngày 5/11 đã kết thúc thành công, tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt cho tất cả các bên cùng tham dự, không những thế đó còn là một bài học kinh nghiệm vô giá dành cho các sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh về cách tổ chức một buổi hội thảo quy mô, chuyên nghiệp, góp phần làm đẹp đất nước Việt Nam trong mắt các bạn bè quốc tế.
Thanh Tú – Phương Linh (QH2013E Quản trị kinh doanh)

Các tin khác
free stats Viện Quản trị Kinh Doanh
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: qtkd.ueb.edu.vn