E-Office   |    Email   |    Digital resources   |    Contact   

  UEB NEWS
Loading...
Thông điệp của Viện trưởng

Ngày 28/7/2016, Hiệu trưởng Trưởng Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã ký quyết định số 2051/QĐ-ĐHKT đánh dấu sự thành lập Viện Quản trị Kinh doanh trên cơ sở phát triển từ Khoa Quản trị Kinh doanh thuộc Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.

 
Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những mốc thời gian đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của Viện Quản trị Kinh doanh. Ngày 25/3/2007, Khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐHKT được thành lập trên cơ sở kế thừa từ Bộ môn Quản lý Kinh tế và Quản trị Kinh doanh của Khoa Kinh tế, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN sau này trực thuộc ĐHQGHN. Sau hơn chín năm hoạt động và phát triển, ngày 28/7/2016, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐHKT, đã ký quyết định thành lập Viện Quản trị kinh doanh trên cơ sở nâng cấp Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐHKT, ĐHQGHN. Việc thành lập Viện Quản trị Kinh doanh thể hiện quyết tâm đổi mới mô hình quản trị đại học của Ban Lãnh đạo ĐHQGHN và Trường Đại học Kinh tế, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử hình thành và phát triển của Viện.

Nhìn lại chặng đường chín năm đã qua, thời gian tuy chưa phải là dài, song Viện Quản trị kinh doanh đã khẳng định được vị thế và hướng đi, đã có sự thay đổi lớn về chất, từ một Khoa đào tạo chuyên ngành đã trở thành Viện đào tạo tự chủ một phần, có con dấu và tài khoản riêng.

Đội ngũ giảng viên không ngừng được bổ sung và phát triển: ban đầu, giảng viên có học hàm, học vị chỉ có 1 PGS và 5 TS, cho đến nay, lực lượng giảng viên của Viện đã đạt 100% có học vị tiến sỹ, trong đó có 6 PGS, Giảng viên cao cấp.

Về đào tạo, từ 1 chương trình đào tạo cử nhân và 1 chương trình đào tạo thạc sỹ, đến nay Viện đã có 3 chương trình đào tạo cử nhân, 2 chương trình đào tạo thạc sỹ, 1 chương trình đào tạo Tiến sỹ. Trong đó phải kể đến chương trình cử nhân chuẩn quốc tế đã đạt được chứng chỉ kiểm định AUN năm 2015 và chương trình đào tạo thạc sỹ theo hướng chất lượng cao dành cho các học viên là Lãnh đạo, Quản lý các Cơ quan, Đơn vị, Tổ chức và doanh nghiệp. 
Về nghiên cứu khoa học, điểm nổi bật là các công bố quốc tế. Hàng năm Viện đã có từ 6 đến 8 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín, trong đó nhiều bài được đăng ở các tạp chí thuộc danh mục ISI/SCOPUS, và đặc biệt đã hình thành 3 nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó có 1 nhóm được Giám đốc Đại học Quốc gia khen thưởng và đưa vào nhóm được đầu tư trọng tâm.
Để có thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới GS.TS. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐHKT, người đã truyền cảm hứng cho một mô hình mới về đào tạo Quản trị kinh doanh; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng, người đã luôn kiên trì và chỉ đạo sát sao việc xây dựng Đề án thành lập Viện Quản trị kinh doanh, tới Lãnh đạo, các Ban của ĐHQGHN, các phòng, ban của Trường ĐHKT đã chỉ đạo, thẩm định, hỗ trợ trong quá trình xây dựng và thông qua Đề án thành lập Viện.
Những thành công bước đầu mà Viện đạt được ngày hôm nay chính là nhờ vào những đóng góp to lớn của nhiều thế hệ các thầy, cô trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Đặc biệt, chúng tôi tỏ lòng tri ân sâu sắc tới PGS.TS. Vũ Phương Thảo – Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị kinh doanh, người đã đặt nền móng chuyên môn cho việc hình thành Khoa Quản trị kinh doanh; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Chủ nhiệm Khoa đầu tiên, một doanh nhân thành đạt, đã đưa tư tưởng quản trị hài hòa Đông Tây vào nội dung các chương trình đào tạo; và nhiều thầy, cô tiền nhiệm khác.
 

Cách đây 71 năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã chỉ ra: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có thể bước lên đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các em”. Để góp phần nhỏ bé vào thực hiện ý nguyện của Bác, Viện QTKD đã xác lập được hướng đi trọng tâm là cung cấp nguồn nhân lực lãnh đạo và doanh nhân có tư duy hiện đại và hành động hiệu quả. Đây chính là tư tưởng cốt lõi và xuyên suốt trong tư duy và hành động của Viện Quản trị Kinh doanh.

 

Để hiện thực hóa sứ mệnh này, Viện Quản trị Kinh doanh đã và đang đầu tư phát triển 3 mục tiêu trọng điểm:

Thứ nhất, Về đào tạo, tập trung vào 2 chương trình đào tạo cốt lõi, đó là: chương trình cử nhân chất lượng cao với mục tiêu đào tạo các doanh nhân khởi nghiệp. Chương trình này đã tuyển sinh khóa đầu tiên được 50 sinh viên, với điểm nhấn là gắn đào tạo với thực tiễn.  Bên cạnh đó, chương trình thạc sỹ “Lãnh đạo chiến lược” đang được xây dựng và đã đào tạo thử nghiệm thông qua các khóa học ngắn hạn dành cho cán bộ nguồn lãnh đạo của các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An. Đây là chương trình đã được lãnh đạo các địa phương cũng như người học đánh giá rất cao, bởi sự khác biệt về nội dung cũng như cách tiếp cận hài hòa Đông Tây trong tư duy và hành động.

Thứ hai, về nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng ứng dụng, gắn với thực tế của doanh nghiệp và địa phương, nòng cốt là ba nhóm nghiên cứu mạnh: quản trị hài hòa Đông - Tây, quản trị tinh gọn và năng suất chất lượng.

Thứ ba, về dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ: Đối với các doanh nghiệp, tập trung vào các dự án tư vấn chiến lược; Đối với các địa phương, tư vấn xây dựng nông thôn mới thông qua các dự án thúc đẩy doanh nghiệp hóa nông nghiệp và trang bị kiến thức về kinh doanh cho nông dân.

 
Để triển khai thành công các định hướng nêu trên, Viện tiếp tục kiên trì ba giá trị cốt lõi: Say mê, chất lượng, đẳng cấp và hiện thực hóa bằng việc triển khai hành động theo mô hình 5C, đó là: ý tưởng, sự gắn bó, năng lực, nói gắn với làm, kết nối với thực tiễn cuộc sống. Hoạch định chiến lược đúng, kiên trì với các giá trị cốt lõi, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên trí thức doanh nhân, Viện Quản trị kinh doanh tự tin sẽ từng bước tiến lên đẳng cấp quốc tế, đóng góp công sức nhỏ bé vào mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, dân chủ công bằng và văn minh.

Vẫn biết con đường phía trước sẽ còn nhiều thách thức. Mặc dù vậy, chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với sự quan tâm sát sao, chỉ đạo chặt chẽ của Ban lãnh đạo ĐHQGHN, của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường ĐHKT, sự ủng hộ nhiệt tình của các đối tác, các doanh nghiệp và đặc biệt là ý chí quyết tâm, sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên, Viện Quản trị kinh doanh nhất định sẽ gặt hái thành công trên con đường đã chọn.

 
Hà Nội, ngày 24 ngày 12 tháng 2016
PGS.TS. Hoàng Văn Hải
Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh
Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

 

Các tin khác
free stats Viện Quản trị Kinh Doanh
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: qtkd.ueb.edu.vn